Tuổi trẻ Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương học tập và làm theo lời Bác Khẳng định vị thế quan trọng của thanh niên thời đại mới
26/05/2016

          Thực hiện Chương trình Công tác năm học; Được sự quan tâm của Đảng ủy - Ban Giám hiệu Nhà trường, sáng ngày 20/5, tại Hội trường Đa chức năng, Đoàn Thanh niên Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương đã tổ chức buổi nói chuyện chuyên đề “Học tập và làm theo lời Bác” nhân kỷ niệm 126 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2016) với sự tham gia của Chuyên gia cao cấp - Nhà nghiên cứu uy tín trong ngành Hồ Chí Minh học của nước ta hiện nay: GS.TS Hoàng Chí Bảo - Ủy viên Hội đồng lý luận Trung ương.

          Tới dự buổi nói chuyện có NGƯT.TS Đặng Lộc Thọ - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường; ThS. Nguyễn Cẩm Yến - Phó Bí thư Đảng ủy, Trưởng phòng Tổ chức Cán bộ cùng lãnh đạo các phòng, khoa, ban, trung tâm, các trường mầm non thực hành, cán bộ giảng viên trẻ và đoàn viên sinh viên Nhà trường.

          Thay mặt Nhà trường, NGƯU.TS Đặng Lộc Thọ gửi lời chúc sức khỏe và lời cảm ơn trân trọng tới GS.TS Hoàng Chí Bảo đã quan tâm đến nói chuyện với đoàn viên sinh viên Nhà trường. Đồng thời, thầy cũng có bài phát biểu chỉ đạo sâu sắc đối với Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên phải tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền làm sao để mỗi đoàn viên sinh viên hiểu rõ việc học tập và làm theo lời Bác là việc hằng ngày, hằng giờ; phải thường xuyên, liên tục xây dựng và đổi mới những chương trình hành động, giáo dục học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh qua các hoạt động thiết thực, gần gũi, có ý nghĩa, gắn với việc phát triển chuyên môn và tu dưỡng đạo đức nghề nghiệp cho đoàn viên sinh viên Nhà trường.

 

NGƯT.TS Đặng Lộc Thọ -  Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường

phát biểu chỉ đạo và tặng hoa cảm ơn GS.TS Hoàng Chí Bảo

          Là một học giả uyên bác và có uy tín trong ngành Hồ Chí Minh học, GS.TS Hoàng Chí Bảo đã có bài nói chuyện rất sâu sắc, chân thực và cảm động, cả những câu chuyện chưa bao giờ được nghe đến về cuộc đời, tư tưởng và đạo đức Hồ Chí Minh - vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam, một danh nhân văn hóa dân tộc, một nhà lãnh đạo tài ba, cũng là một nhà giáo dục lỗi lạc. Trong đó phẩm chất “Nêu cao tinh thần trách nhiệm, nói đi đôi với làm”, “lấy dân làm gốc” và “Cần, Kiệm, Liêm, Chính và Chí công vô tư” là những tư tưởng cốt lõi, là những lời dạy xuyên suốt cuộc đời Bác Hồ về đạo đức mà mỗi người, đặc biệt là thanh niên, học sinh sinh viên cần học tập và làm theo. Bên cạnh đó, Bác còn là tấm gương sáng đầy thuyết phục cho thế hệ trẻ về tinh thần tự học. Theo Bác: “Đường đời là một chiếc thang không có nấc chót, việc học tập là một quyển vở không có trang cuối cùng”.

GS.TS Hoàng Chí Bảo kể chuyện Bác Hồ cho đoàn viên sinh viên Nhà trường

          Đặc biệt, trong bài nói chuyện, GS.TS Hoàng Chí Bảo đã tâm huyết phân tích những câu chuyện sâu sắc, những bài học thấm nhuần ý nghĩa của Chủ tịch Hồ Chí Minh để dành cho đoàn viên sinh viên Nhà trường – dưới góc nhìn là những nhà giáo tương lai với sự nghiệp trồng người cao cả. Thầy trích dẫn lời Người răn dạy cho những giáo viên mầm non: “Dạy mầm non mẫu giáo, phải giữ mãi tuổi hồn nhiên cho các cháu. Đừng đánh cắp tuổi thơ của các cháu, đừng dạy các cháu cách nói, cách nghĩ như người lớn!”. Giáo sư nhấn mạnh, với Bác điều này vô cùng hệ trọng. Nếu không có phương pháp đúng đắn và tình yêu cao cả với trẻ, thì sai lầm vô hình chung sẽ dạy các cháu nói dối, làm mất đi bản chất tự nhiên, sau này vào đời các cháu sẽ trở thành những kẻ cơ hội. Vì vậy, các cô giáo mầm non phải trở thành những người mẹ hiền, những người mẹ đích thực đối với trẻ nhỏ. Đó chính là lời răn dạy về phương pháp và đạo đức nghề chăm nuôi trẻ.

          Dành những thời gian cuối trong bài nói chuyện, Giáo sư nghẹn ngào kể lại những mẩu chuyện về những giây phút cuối đời vô cùng xúc động của Người. Một lần nữa tuổi trẻ Nhà trường được củng cố, được khẳng định lòng tin son sắt, vô cùng tôn kính và tự hào về vị Cha già suốt cả một đời hy sinh cho dân tộc, cho đất nước, đến cuối đời vẫn nghĩ đến nhân dân, đến đồng bào.

          Cũng trong chương trình, tuổi trẻ Nhà trường đã dành tặng những lời ca tiếng hát dâng Bác thay cho lời biết ơn sâu sắc và tưởng nhớ về Người như một niềm tin sáng mãi của tuổi trẻ.

          Việc học tập và làm theo lời Bác cũng như việc thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 03/CT-TƯ của Bộ Chính trị là một nhiệm vụ quan trọng và thường xuyên, đã trở thành một phong trào được phát triển sâu rộng trong đoàn viên sinh viên Nhà trường. Qua đó để giáo dục, rèn luyện đoàn viên sinh viên có lối sống lành mạnh, rèn đức luyện tài để trở thành những con người vừa hồng vừa chuyên, tiếp tục việt tiếp trang sử vẻ vang của dân tộc.

Một số hình ảnh lời ca dâng Bác của đội văn nghệ xung kích 


Văn bằng - Chứng chỉ
Liên kết web